วันที่ 6 สิงหาคม 2567 นักเรียนโรงเรียนมารีย์อุปถัมภ์ ระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 ได้ร่วมกันปลูกต้นส้มโอที่เป็นพันธุ์นิยมในจังหวัดนครปฐมได้แก่ ขาวน้ำผึ้ง ทับทิมสยาม ขาวใหญ่ และทองดี เพื่อสอดคล้องกับการเรียนรู้วิชาบูรณาการถิ่นฐานบ้านเรา Theme ตามรอยส้มโอหวาน นักเรียนได้ สืบค้น สังเกต รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับประโยชน์ของส้มโอ ปัจจัยที่มีผลต่อการเจริญเติบโตของต้นส้มโอ การขยายพันธุ์และการดูและรักษา โดยตระหนักถึงความสำคัญของการมีส่วนร่วม เห็นคุณค่า และภาคภูมิใจในผลงานของตน กิจกรรมวันนี้ นักเรียนส่วนใหญ่ รู้สึกสนุกสนาน ภูมิใจที่กลุ่มของตนปลูกต้นส้มโอได้สำเร็จ ทั้งนี้ ขณะที่นักเรียนปฏิบัติกิจกรรม จะมีคุณครูคอยดูและ และแนะนำขั้นตอนต่าง ๆ อย่างถูกต้อง และคอยระมัดระวังการใช้อุปกรณ์ต่าง ๆ อย่างใกล้ชิด